Trang chủ » Tư vấn » Tại sao khi xây nhà phải có Thiết kế ?

Tại sao khi xây nhà phải có Thiết kế ?

Có người nói khi xây nhà tôi chỉ cần tới mấy nhà đẹp, thấy hợp với ý tưởng của mình là có thể xây được nhà, hoặc mua bộ hồ sơ chuẩn tương tự công trình nhà mình đem về xây lên là đẹp hết.
Nhưng điều gì sẽ xẩy ra khi chủ nhà chưa nắm vững về kiến thức trong xây dựng? Tất nhiên bạn sẽ làm được nhà với những ý tưởng từ những căn nhà của người khác, hay mua bộ hồ sơ chuẩn tương tự nhà mình, Thậm chí có những chủ nhà và nhà thầu thường tự hào về khả năng tính nhẩm của mình, nói nhà mấy tấm, dài rộng ra sao là có kết qủa ngay. Nhưng đó là kiểu họ hình dung theo khuôn mẫu quen làm, còn nếu chủ nhà muốn thay đổi về chi tiết thì sẽ phát sinh thêm.
Một lần sợ tốn….
Yên tâm là đã chuẩn bị chu đáo, lúc bấy giờ bạn bắt đầu tính ngày khởi công. Nhưng xây một ngôi nhà đâu có giống như mua chiếc áo may sẵn. Thể nào bạn chẳng muốn thay đổi đôi chút cho phù hợp sở thích của mình?
Nếu thay đổi đó thuộc về chi tiết, như kích thước cửa, số bậc thang, hay chiều cao tầng còn dễ xoay sở. Bạn nói với nhà thầu để sửa chữa lại. Nhưng rồi lại có ai đó góp ý với bạn về cách bố trí phòng, bạn ngẫm nghĩ một tý rồi cũng thấy hợp lý. Bạn trao đổi với nhà thầu, ông ta miễn cưỡng “tính toán lại” để chiều bạn trong khi nhiều hạng mục đã thi công xong. Lần sau nữa, bạn chợt nghĩ rằng kích thước mảnh đất của bạn chỉ tương tự, mà rập khuôn nhà của người ta vào đó thì trông không được, bạn lại xoay chuyển thêm một chút. Lúc này dường như bạn và nhà thầu đã “khó” nói chuyện với nhau. Quá trình làm việc cứ thay đổi đi thay đổi lại, đến bạn cũng cảm thấy khó xử, nhưng không thể dừng được, vì bạn không muốn sống trong ngôi nhà mà bạn cảm thấy ấm ách ngay từ khi xây nó.
 … bốn lần chẳng xong! Cùng một lúc bạn phải đương đầu với mấy vấn đề nảy sinh.
Thứ nhất là sự mâu thuẫn giữa chủ nhà và nhà thầu thi công. Nhà thầu và bạn dù chọn lựa phương thức thi công nào cũng đã thỏa thuận trước về giá cả trên cơ sở phần tính toán ban đầu. Bây giờ, khi thay đổi, nhà thầu muốn tính vào khoản phát sinh, nhưng bạn thì cương quyết không, vì vẫn nằm trong số mét vuông xây dựng đã thảo thuận (nếu bạn thuê khoán gọn theo hình thức nhân công). Hai “tư tưởng lớn” không gặp nhau, khiến cho quá trình xây nhà nảy sinh đầy mâu thuẫn căng thẳng.
Thứ hai là sự lãng phí về thời gian và tiền bạc. Chưa hình dung trước được ngôi nhà xây xong trông xấu đẹp ra sao, đến lúc xây rồi, bạn thấy tức anh ách, không chấp nhận được, đành phải đập bỏ một bộ phận nào đó. Phần vật liệu đã làm thế là đi tong, công trình lại kéo dài thêm bao nhiêu ngày.
Thứ ba là sự mệt mỏi triền miên. Đầu óc bạn lúc nào cũng căng thẳng vì vừa phải suy nghĩ xem nên làm thế nào cho đẹp, vừa bực mình trước lời ca thán của thợ thuyền.
Để có một ngôi nhà như ý thì không thể thiếu nhà thiết kế
Xây nhà không có bản vẽ sẽ thường hay thay đổi chi tiết, và chính sự thay đổi đó sẽ làm cho chi phí xây nhà của bạn tăng lên, thậm chí cao hơn gấp 2 lần so với chi phí bỏ ra khi thuê kiến trúc sư. Và điều thậm tệ hơn như vậy đó là sau khi hoàn thành, căn nhà bạn thiếu sự đồng nhất về cách bố trí không tạo được phong cách cho căn nhà … và nhiều điều khác có thể xẩy ra.
Chính vì thế, bạn nên có kiến trúc sư thiết kế chi tiết để chống phát sinh.
Thiết kế biệt thự tại Hải Dương
Khi đã có bản vẽ thiết kế bạn sẽ thuận lợi trong quá trình theo dõi thi công. Chi phí thiết kế kiến trúc chỉ chiếm khoảng 3% giá trị xây dựng căn nhà.
Trong bản vẽ thiết kế sẽ có đầy đủ các hạng mục công trình: lớp cấu tạo, vật liệu, độ dốc, chống thấm, hệ thống điện, nước như thế nào đều được thiết kế tỉ mỉ từng chi tiết. Chủ nhà chỉ cần theo dõi trên bản vẽ theo từng tiến độ thi công sẽ biết được giai đoạn nào thi công phần nào, trong đó sẽ biết được sử dụng bao nhiêu sắt thép, kích cỡ thép, xi măng, cát đá… Thiết kế không phải tới đâu làm tới đó mà phải là bản thiết kế hoàn chỉnh.
Trên bản vẽ cũng thể hiện tương đối chính xác về dự toán giá thành xây dựng. Chẳng hạn, với số lượng sắt thép, xi măng, cát đá, gạch cần sử dụng, mỗi chủng loại đều có giá cụ thể, từ đó tính được giá thành xây dựng. Căn cứ với mức giá trên, chủ nhà có thể đàm phán với nhà thầu để có mức giá xây dựng tốt nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Hỗ trợ trực tuyến