Trang chủ » Tư vấn » Nguyên tắc thiết kế cầu thang hợp lý

Nguyên tắc thiết kế cầu thang hợp lý

CAU THANG KINH 1

Trong một ngôi nhà cầu thang là chi tiết rất quan trọng. Về mặt công năng sử dụng nó là đường giao thông kết nối các tầng với nhau. Về mặt phong thủy nó là phương tiện vận khí lan tỏa khắp ngôi nhà.

Vị trí của cầu thang. 

Cầu thang thông thường đặt ở trung tâm của ngôi nhà là tốt nhất. Vì nó giúp thuận tiện cho việc đi lại từ tầng 1 lên các tầng. Ngoài ra nó là nơi lưu thông không khí giữa các tầng giúp cho ngôi nhà luôn thoáng mát. Về mặt phong thủy nó là nơi lan tỏa vượng khí đến tất cả các phòng trong ngôi nhà.

Độ rộng và chiều cao hợp lý của cầu thang. 

Độ rộng hợp lý của cầu thang là từ 75 – 120cm. Tùy theo kích thước của thửa đất mà ta chọn độ rộng cho hợp lý. Độ rộng trung bình của bậc thang là 24-27cm do đó chiều cao của từng bậc sẽ là 16-19cm.

Nguyên tắc số bậc của cầu thang. 

Số bậc của cầu thang tính từ tầng 1 đến hết tầng trên cùng sẽ rơi vào số “sinh” ( Sinh – lão – bệnh – tử) là tốt nhất (tránh vào số “tử”). Do đó số bậc cầu thang sẽ dơi vào các số theo công thức 4n+1 như 13, 17, 21, 25. Với mong muốn mang đến sức khỏe, tài lộc, và may mắn cho gia chủ.

 Tầm quan trọng của chiếu nghỉ.

Cầu thang là nơi đối lưu không khí trong nhà. Không gian cầu thang được tạo nên bởi các phòng xung quanh, nhất là các cửa quanh khu vực cầu thang. Từ cầu thang bước vào cửa phòng nên có khoảng đệm hay còn gọi là chiếu nghỉ. Chiếu nghỉ có vai trò đúng như tên gọi của nó dùng để nghỉ chân trong quá trình đi lại trên cầu thang. Chiếu nghỉ thường được bố trí ở khoảng giữa của số bậc tức là khoảng bậc thứ 13 đến 15. Khoảng trống này tạo cho người đi lại có cảm giác thoải mái và cũng phù hợp với tiêu chuẩn thiết kế cầu thang

  Những điều nên tránh khi thiết kế cầu thang                                                              

  Cầu thang không nên đi thẳng ra hướng cửa chính

  Cầu thang không nên hướng thẳng vào bếp dù ở tầng nào

  Cầu thang không nên đi thẳng vào cửa nàh vệ sinh

  Cầu thang không đặt ở trung cung

  Hạn chế bố trí cầu thang trước mặt tiền nhà.

Sau đây là một số hình ảnh cầu thang được thiết kế hợp lý chúng tôi gửi tới các bạn:

                                                        LANCAN3   Lan can kính inox

CAU THANG KINH

Lan can kính tay cầm bằng gỗ

LANCAN2

Lan can gỗ

lan can thep

Lan can thép, bậc gỗ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Hỗ trợ trực tuyến